SoPa đã tổ chức một buổi giới thiệu phiên bản mới của Huddle trên Thiết Kế Sản Phẩm để tập trung và phổ cập về tầm quan trọng của phần cốt lõi trong Phát Triển Sản Phẩm – Thiết Kế Trọng Tâm.

Cho những người còn chưa nắm rõ, chúng tôi đã tổng hợp lại một số kiến thức tiếp thu được từ các buổi gặp mặt tổ chức tại sự kiện. Đây là những điều mà diễn giả của chúng tôi đã chia sẻ:

 • Quân Nguyễn và Ngọc Bội (Thiết kế UI)
(Hãy làm việc vì một thiết kế có trách nhiệm và bao quát, đừng lún sâu vào việc thiết kế một màn hình bắt mắt)

Quân đã khái quát cho chúng ta tầm quan trọng của việc thiết kế có trách nhiệm trong thế giới hiện tại. Xuyên suốt thập kỉ vừa qua, ngành thiết kế nói chung đã có bước tiến lớn vượt ngoài lĩnh vực xây dựng giao diện. Với sự phát triển không ngừng, trọng trách cũng ngày càng lớn.

Trong thời đại của mạng xã hội, khi mọi sản phẩm đều được soi xét kĩ càng, người trong nghề khi thiết kế sản phẩm luôn cần tự hỏi bản thân rằng –

 • Mình có đang động chạm đến tín ngưỡng, niềm tin, thuần phong mỹ tục nào không?
 • Sản phẩm của mình có phổ quát, dễ tiếp cận, và thể hiện sự bình đẳng không?
 • Mình có tập trung vào nhu cầu thật sự của người dùng và trả lời những câu hỏi lớn ‘tại sao’ về tâm lý khách hàng? 

Chúng ta cần hiểu được tầm ảnh hưởng rộng hơn của thiết kế lên xã hội và nền văn hoá và đặt mình vào vị trí của họ để đánh giá các thiết kế của mình.

(Từ Tác động công nghiệp tới Tác động văn hoá xã hội
Từ Những ưu tiên ngầm tới Nền tảng bao quát
Từ Giao hàng hoả tốc tới Sự tỉ mỉ tận tâm)
 • Shashi Kant Mishra & Yuki Phan (Nghiên cứu/Phân tích UX và Quản lý marketing)
(Giúp người dùng thoải mái bằng cách chia sẻ những ví dụ thực tế đời sống của bạn mà họ có thể đồng cảm để phá vỡ bầu không khí ngại ngùng ban đầu)

Shashi & Yuki đã đề cập đến các phương pháp thấu hiểu tâm lý khách hàng, để sản phẩm được phát triển có trách nhiệm. Trước khi quyết định áp dụng các nghiên cứu về người dùng và các giải pháp, nhà phát triển luôn cần tự hỏi công việc của mình ‘là gì’, ‘cho ai’, và ‘làm như thế nào’. 

 • Sản phẩm mình làm là gì? Mình cần giải quyết vấn đề gì?
 • Người dùng là ai? Mình biết những gì về người dùng?
 • Các kết luận từ nghiên cứu sẽ được sử dụng như thế nào?

Khi các phần nghiên cứu được thực hiện với cấu trúc trình tự rõ ràng, nhà phát triển sẽ dần thấu hiểu được yêu cầu và trải nghiệm của người dùng theo cách hiệu quả nhất. 

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi thực hiện các nghiên cứu: 

 1. Xác định rõ nhóm mẫu người dùng để xác định các xu hướng tương đồng với những đặc điểm của toàn bộ nhóm người dùng.
 2. Đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người dùng trong các hoạt động tương tác để giúp họ thoải mái hơn khi thực hiện nghiên cứu.
 3. Tương tác bằng ánh mắt. Giữ thái độ trung lập nhất có thể khi tương tác với người dùng để những kỳ vọng của bạn không làm ảnh hưởng đến câu trả lời của họ.
 4. Ghi chép cẩn thận từng chi tiết, để sau bạn có thể đọc lại và thay đổi những phần cụ thể mà không cần phải thực hiện lại cả một nghiên cứu mới.
(Tại sao lại cần nghiên cứu người dùng?
Giả sử có một công ty khởi nghiệp với ý tưởng đột phá và khởi đầu rất thuận lợi. Công ty thu hút rất nhiều người dùng và hoạt động tốt trên thị trường nhưng một ngày có một đối thủ mới xuất hiện thì họ sẽ làm gì để giữ chân người dùng?
Tìm hiểu yếu tố giữ chân được khách hàng -> Sự trung thành đến từ thái độ đồng cảm với người dùng mà bạn đang hướng tới)
 • Châm Ngô (Đại diện SoPa tại Việt Nam)
(Hướng tới việc sử dụng dễ dàng và khó có thể làm sai
Tìm hiểu về người dùng. Ngồi xuống đồng hành cùng họ khi sử dụng sản phẩm
Tập trung giúp người dùng sử dụng. Tính khả dụng trước tính sáng tạo
Thu hẹp khoảng cách bằng việc đặt người dùng làm trung tâm)

Cham khởi động buổi nói chuyện bằng những chia sẻ về người dùng trên nền tảng SoPa mà #HOTTAB phục vụ hàng ngày – Các Đối Tác Giao Hàng, Các Nhà Hàng, và Các Khách Hàng. Một điều hiển nhiên là nếu hai nhóm người dùng đầu không hài lòng, thì nhóm khách hàng cũng sẽ không bao giờ tin tưởng sản phẩm của chúng ta. Chính vì vậy, việc xây dựng và duy trì một sản phẩm thân thiện với người dùng ngày càng quan trong.

Thông qua thảo luận về các chi tiết trên phần mềm giao hàng, Cham chia sẻ tỉ mỉ hơn về những yếu tố có thể giúp ích cho việc thiết kế –

 1. Dành một chút thời gian để quan sát và trò chuyện cùng người dùng. Đó chính là lúc chúng ta có thể nhận lại những phản hồi cần thiết từ khách hàng.
 2. Giao tiếp với tốc độ vừa phải như trò chuyện thường ngày để khách hàng tiếp nhận thông tin, tránh việc nói trước quên sau.
 3. Tìm một điểm hẹn thoải mái, không quá xô bồ, để khách hàng không bị phân tâm.
 4. Để khách hàng trải nghiệm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc nền tảng ứng dụng nếu điểm hẹn thuận tiện cho việc truy cập.

Huddle là một thành công lớn khi các chuỗi sự kiện về công nghệ ngày một chất lượng hơn. Chúng tôi có cơ hội được tương tác với những vị khách không trong ngành nhưng đặc biệt quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cách mà thiết kế tác động đến hành vi người dùng. Thêm vào đó, chúng tôi cũng thấy một lượng lớn những người khởi nghiệp muốn được học hỏi các phương pháp liên quan đến nghiên cứu khách hàng, để họ có thể áp dụng cho sản phẩm của riêng mình, với mục đích cuối cùng là xây dựng một nền tảng khách hàng thân thiết.

Thật tuyệt vời khi có thể tận dụng những phương pháp và ý tưởng đơn giản dễ hiểu trong nghiên cứu người dùng và thiết kế để tạo nên những sản phẩm thân thiện với người dùng hơn.

Nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua care@sopa.asia

Related Post

Leave a Comment

Recent Posts